วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ซูปเปอร์ชาร์จเจอร์ Supercharge ความเหมือนที่แตกต่าง

ซูปเปอร์ชาร์จ เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ชุดนี้บางคนอาจจะไม่คุ้นเคยเพราะส่วนใหญ่บ้านเราจะคุ้นอยู่กับเทอร์โบมากกว่าเพราะเป็นที่นิยมในบ้านเรา หลักๆเจ้าซูปเปอร์ชาร์จก็ทำหน้าที่เหมือนกับเทอร์โบแต่แตกต่างกันตรงต้นกำลังที่จะนำมาใช้ขับนั่นเอง ซึ้งเทอร์โบใช้แรงดันจากไอเสียมาเป็นตัวขับ

จะว่าไปแล้วไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบก็ตาม ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือเพิ่มอากาศเข้าห้องเผาไหม้ แต่จะว่ากันจริงๆในยุคสมัยแรกที่เจ้าสองตัวนี่ถือกำเนิดมา มันถูกนำไปใช้กับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ อย่างรถบรรทุก หรือเรือเดินสมุทร โดยเครื่องยนต์เหล่านี้เป็นเครื่องยนต์ที่ต้องการกำลังมากๆ โดยเฉพาะที่เราคุ้นเคยอย่างรถบรรทุก ถ้ายกตัวอย่างรถบรรทุกที่ต้องใช้ขนส่งทั่วไปแน่นอนที่ๆมันไปมันไปทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่บนเทือกเขาที่สูกกว่าระดับน้ำทะเล แน่นอนว่าที่ความสูงอากาศบนนั้นจะมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศในพื้นราบ นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์ขาดกำลังในขนะอยู่บนที่สูง

เจ้าซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบจึงมีบทบาทอย่างมากในการเพิ่มแรงอัดของอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้นั่นเอง ส่วนตัวซุปเปอร์ชาร์จนั้นจะอาสัยแรงขับจากเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้าก็ได้ โดยข้อดีของซุปเปอร์ชาร์จนั้นคือสามารถทำงานได้ตั้งแต่ความเร็วรอบต่ำได้เลย แต่จะมีจุดด้อยคือการสูญเสียกำลังในรอบสูงสำหรับตัวที่ใช้เครื่องยนต์เป็นตัวขับ แต่ก็แก้ปัญหานี้ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเป็นตัวขับซึ่งจะไม่กินกำลังของเครื่องยนต์แต่จะไปเพิ่มในส่วนของอุปกรณ์ที่มากขึ้นแทน

ตัวของซุปเปอร์ชาร์จเองก็มีอยู่หลายแบบ

-Roots lobe แบบนี้จะเป็นแบบ 2-3 Lobe สองแกนวิ่งสวนทางกันแล้วรีดอากาศออกไปทางด้านข้างของผนัง แบบนี้จึงเป็นที่นิยมใช้กันมาก

-Lysolm screw แบบนี้จะมีลักษณะคล้ายๆกับแบบ Roots แต่จะมี 4-6 Lobe ก็เป็นที่นิยม


-Contrifugal แบบนี้จะมีลักษณะเหมือนเทอร์โบ คือเป็นหอยโข่งอัดอากาศเช่นกันแต่ต่างกันที่ไม่ได้ใช้ไอเสียมาขับนั่นเอง-Electric แบบไฟฟ้าแบบนี้จะเป็นแบบที่ไม่ทำให้สูญเสียแรงของเครื่องยนต์ที่จำนำมาปั่นอากาศ ในรูปใช้คู่กับแบบหอยโข่งครับ


-Vane แบบนี้จะเป็นลักษณะเยื้องศูนย์กลางใช้ความแตกต่างของพื้นที่ในการรีดอากาศเอาสั้นๆ


-Wanlel rotary แบบนี้ก็ให้นึกถึงเครื่องโรตารี่แต่ทำหน้าที่แค่ดูดอากาศเข้าและออกอย่างเดียว

 ส่วนแบบอื่นๆขอเว้นไว้แล้วกันนะครับ เอาพอเข้าใจว่าซุปเปอร์ชาร์จมีแบบไหนบ้างและที่นิยมใช้เป็นแบบไหน ส่วนการทำงานดู VDO น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากครับสุดท้ายราคาของซุปเปอร์ชาร์จจะมีราคาสูงกว่าเทอร์โบซักหน่อย แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหนเลือกได้ตามงบประมาณที่มีเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

Google+ Followers