วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ที่สูบลมยางติดรถ - ปั๊มลมอัตโนมัติ

สวัสดีครับ วันนี้จะขอพูดเรื่องไกล้ตัวของผู้ใช้รถกันแล้วกันนะครับ ที่ต้องอยู่คู่กับเราเลยคือยางรถทั้งสี่ที่เราต้องใช้ในการพาเราไปไหนต่อไหนทั้งวันหรือจะเดินทางไกลในวันหยุด แน่นอนว่าเราจะต้องหมั่นตรวจสอบลมยางอยู่เป็นประจำเพื่อความปลอดภัยและประหยัดพลังงาน แต่มันก็มีบ้างที่ยางเราบางล้อมักมีการซึมมากกว่าข้างอื่นและต้องเติมลมอยู่เป็นประจำ

ซึ่งหลายคนก็ใช้บริการของปั๊มน้ำมันที่มักจะมีที่เติมลมยางให้ได้ใช้กันฟรีๆหรือไม่ฟรีก็มี แต่ช่วงนี้หลายคนเลี้ยวรถเข้าไปจะเติมลมยางก็มักจะพบกับปั๊มลมเสียบ้างหรือบางปั๊มไม่มีบ้าง ซึ่งก็อาจจะทำให้เสียเวลากันไป แต่ร้ายกว่านั้นคือเสียอารมย์คือบางทีต้องต่อคิวเพื่อเติมลมยาง ปัญหาไม่ใช่เรื่องรอคิวแต่ปัญหาคือบางคันไม่รู้รอคิวอยู่ตรงไหน ครั้นเรารอคิวต่อท้ายรถคันที่กำลังเติมลมยางอยู่ พอคันที่เรารออยู่เสร็จแล้วเรากำลังจะเข้าไปเติมต่อ ก็อาจจะมีเสียงแตร์พร้อมกับพุ่งรถเข้ามาและเราก็อาจจะงงๆว่าเขามาจากไหนหว่า ทำไมไม่มาจอดต่อให้เห็นจะได้รอเขา ซึ่งพักหลังๆก็จะเจอแบบนี้บ่อย

ก็ทำให้เบื่อไปเลยที่จะไปใช้ของฟรี เลยไปหาปั๊มลมที่ใช้เติมลมยางมาใช้ซะเลย ติดรถไว้ราคาไม่เท่าไหร่แต่รู้สึกสบายใจและยิ่งยางเจ้ากรรมข้างหนึ่งของผมก็ชอบซึมอยู่บ่อยๆ แบบซึมมากกว่าข้างอื่นแบบลมยางลงไปน้อยกว่า 20 psi กันเลยทีเดียว ว่าจะเอากระทะล้อไปเช็คดูซะหน่อย แต่ก็ยังไม่มีเวลาก็เลยต้องเติมลมกันไปก่อน เพราะเคยยางแบนแบบไม่มีลมเลยก็เคยมาครั้งหนึ่งแล้วก็ต้องเปลี่ยนยางอะไหล่กันไปเพราะจอดหลายวันไปหน่อย

สำหรับเครื่องปั๊มลมยางนั้นก็หน้าตาจะเป็นแบบนี้ ใช้งานไม่ยากแค่ใส่จุกลม ต่อสายไฟเข้ากับช่องบุหรี่สตาร์ทเครื่องและเปิดสวิทช์ปั๊มๆก็จะทำงาน แล้วเราก็ดูเกจวัดแรงดันว่าถึงที่เราต้องการหรือยัง ถ้าได้แล้วก็ปิดสวิทช์แล้วเอาจุกออก (สำหรับจุกที่เป็นเกลียวหมุนอาจจะมีลมออกในช่วงที่เราหมุนออกก็อาจจะทำให้แรงดันตกลงได้ ทางแก้ก็คือเติมเผื่อไว้สักหน่อย) หลายคนต้องการความแน่นอนก็อาจจะเอาที่วัดแรงดันวัดและปรับให้ได้กันอีกทีก็แล้วแต่รูปนี้ให้ดูระยะสายก็สามารถเติมได้ทั้งรถเก๋งและกระบะเลยเพราะสายยาวทีเดียว นี่ก็คงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ติดรถที่ถ้ามีก็ดีทีเดียวสามารถนำมาใช้ได้ทั้งในยามฉุกเฉินหรือไม่ฉุกเฉินก็ได้

My&CARR ปั๊มลมฉบับกระเป๋า

Wins เครื่องสูบลมยางแบบพกพา (Black)

D1 SPEC ปั๊มลมไฟฟ้า - รุ่น CCR-103
ไม่มีความคิดเห็น:

Google+ Followers