วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553

เปลี่ยนวิทยุให้เจ้าโซลูน่าถึงกับงงเมื่อเจอสาย FUJITSU TEN

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแชร์เรื่องการเปลี่ยนวิทยุให้กับเจ้าหยดน้ำกันซะหน่อยครับ สาเหตุที่เปลี่ยนก็ไม่ใช่ว่าวิทยุที่มากับรถมันเสียหรืออะไรหรอกครับ แค่เดียวนี้เขาไป 3G กันหมดแล้ว...อุ๊ป เอ้ย...เขาใช้ CD หรือ MP3 กันไปหมดแล้วแต่เรามันยังเป็นเทปอยู่เลย ไม่ได้เพื่อนขึ้นบนรถทีไรถาม ม...ง ยังตะบันหมากอยู่อีกรึ

หลังจากโดนถากถางและเทปที่มีในสังกัดเริ่มทยอยกันกลับบ้านเก่าไปกันเยอะแล้ว ก็คงถึงเวลาแล้วล่ะที่เราต้องเปลี่ยนซะที ก็เลยไปซื้อ Front JVC มาจัดแจงเตรียมถอดเต็มที่ เพราะเครื่องใหม่ที่ซื้อมามันก็มีสายบอกอยู่แล้วว่าสายไหนคืออะไร เอาวะคงไม่ยากเครื่องมือเช่นมิเตอร์ก็ไม่มีเดียวเทียบๆสีเอาคงไม่ยากหรอก ว่าแล้วก็ลื้อออกมา ลากันทีนะเจ้า FUJITSU TEN

แต่หลังจากถอดเจ้า FUJITSU TEN ออกมาแล้วก็ได้เวลาไก่ตาแตก เมื่อไปเจอสายของมันเข้าให้อย่างในรูป ตอนนี้กำลังจะตัดสายเพื่อต่อกับเครื่องใหม่ ทำไมว้า...สีมันช่างต่างกันเหลือเกินไม่ได้ไกล้เคียงกันเล้ย... ของที่ซื้อมาใหม่สายจะสีนี้

กราวด์ = ดำ
ไฟบวกจากแบต หรือไฟเลี้ยงหน่วยความจำ = เหลือง
ACC = แดง

เพราะว่าถ้าหากเราต่อสายไฟในรถแล้วเรารู้ว่าสายไหนคืออะไรมันก็ไม่ใช่เรื่องลำบาก ที่เราจะทำการต่อสายให้ระบบทำงานสมบูรณ์ แต่ถ้าสีไม่ตรงหรือขัดกับที่มันควรจะเป็นนั่นก็จะเป็นเรื่องยากขึ้นมาอีกนิด แล้วถ้าใจร้อนด้วยยิ่งไปกันใหญ่เพราะอาจสร้างความเสียหายได้เลยทีเดียว เดี๋ยวผมจะสรุปแบบง่ายๆให้ครับ

รูปนี้ผมสรุปตำแหน่งมาให้เพื่อนๆเลยครับว่าอะไรคืออะไร เราก็เอาจากวงจรที่ซื้อมาใหม่ที่เขาบอกไว้ก็มาต่อได้เลย

รูปนี้เอาตำแหน่งสีของสายมาให้ดูว่าเป็นยังไง เอาไปเทียบด้านบนได้เลยแล้วจะรู้ว่าสายไหนคืออะำไร บอกให้เลยว่ากราวด์น้ำตาล คอมมอลเซ็นมากๆเลย กราวด์น้ำตาลเนี่ยเล่นเอาฟิวล์ 15 A ขาดไปสองสามอัน

รูปนี้ให้ดูแผลงฟิวล์อยู่แถวๆเหนือแป้นคลัตช์ขึ้นมา


รูปสุดท้ายตำแหน่งฟิวล์ของวิทยุเล่นเอาขาดไปตอนเช็คสายตอนแรก ถ้าจะเช็คใช้มิเตอร์หรือหลอดไฟเอาน่าจะชัวกว่าครับ

เป็นยังไงบ้างครับที่ผมเขียนขึ้นมาเพราะเห็นว่าคนยังใช้รุ่นนี้อยู่เยอะพอสมควร แล้วบางคนอาจจะแค่อยากจะเปลี่ยนแค่วิทยุไปซื้อมาแถวคลองถมตัวล่ะไม่กี่บาท อยากจะเปลี่ยนเองแค่นี้จะทำเองก็จะได้ทำได้ง่ายขึ้นครับ

2 ความคิดเห็น:

jes sada กล่าวว่า...

ใช้รถรุ่นนี้เหมือนกันครับ ขอบคุณมากๆเลยสำหรับคำชี้แนะ มีประโยชน์มากๆเลยครับ

Chalmchai K กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ ที่เข้ามาอ่านบทความของผม
ก็ดีใจนะครับที่บทความมีประโยชน์กับผู้อ่าน
ยังไงที่นี่ก็จะยังคงแชร์ประสพการและแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อไปครับ

Google+ Followers