วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2553

Derby Car การแข่งชนแหลกแต่ไม่แหกค่าย


Derby Demolition เป็นการแข่งขันรถยนต์อีกประเภทหนึ่ง แต่แตกต่างจากการแข่งรถยนต์อื่นทั่วไป คือแทนที่จะแข่งขันในความเร็วของรถในการทำเวลาที่ดีในการเข้าเส้นชัย แต่กลับเป็นว่าต้องขับชนกับคู่แข่งในสนามจนกว่าคู่แข่งทั้งหมดจะไม่สามารถขับรถของตัวเองต่อไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่คือเครื่องฟังไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ คนสุดท้ายที่อยู่ได้คือผู้ชนะ

โดยรถส่วนใหญ่ที่นำมาใช้แข่งขันมักจะเป็นรถรุ่นเก่าสมัย 60 -70 โน่นแน่ะ สาเหตุก็น่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยและราคาของตัวรถที่จะนำมาใช้มีราคาที่ไม่แพง เรียกว่าซื้อเศษเหล็กมาทำว่างั้นเลยแต่ก็ด้วยโครงสร้างของรถสมัยนั้น มีโครงสร้างที่แข็งแรงจึงเหมาะที่จะนำมาใช้แข่งเพราะสามารถป้องกันห้องเครื่องได้อย่างดีและยิ่งกว่านั้นคือคนขับ ซึ่งมีข้อห้ามคือห้ามชนตรงประตูด้านคนขับโดยมักจะทำเครื่องหมายตัวเลขหรือสีที่ตัดกันสามารถมองเห็นได้ในขณะแข่งขัน ที่อาจจะมีฝุ่นมากมายแต่ก็จะทำให้นักแข่งคนอื่นมองเห็นได้ แต่ถ้าคนไหนชนเข้าจุดต้องห้ามก็จะถูกปรับแพ้ไปทันที
ส่วนกฎการแข่งขันก็มีอยู่ว่า

ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 16 ปี และต้องเซ็นยอมรับเงื่อนไขด้านความปลอดภัย ต้องมีเข็มขัดนิรภัยและหมวกนิรภัย และเริ่มต้นด้วยการจอดแรงกันโดยมีท้ายเข้าหาสนามแข่งที่เป็นโคลน จากนั้นก็เริ่มอัดกระแทกกัน หากรถไม่สามรถวิ่งได้ถูกชนเสียหายหรือติดหลุมภายในสองนาทีถือว่าขาดคุณสมบัติ การแข่งปรกติมักจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการแข่งแต่ละครั้ง คันสุดท้ายที่เหลือรอดถือเป็นผู้ชนะ ซึ่งกฎระเบียบต่างๆอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่เช่นกัน

ว่าแล้วจะมีใครลองมั่งไหมนี่

ไม่มีความคิดเห็น:

Google+ Followers