วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2552

อาการของยางหุ้มเพลาขาด

วันนี้ขอพูดเรื่องของอาการยางหุ้มเพลาขาด ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับรถที่ใช้ระบบขับหน้าและรถเล็กอย่างรถเก๋งที่เราๆขับกันอยู่ก็เกือบทั้งนั้นจะเป็นแบบขับหน้านะครับ ยกเว้นรุ่นเก่าๆบางรุ่นที่ขับหลัง

เข้าเรื่องเลยดีกว่า พอดีรถผมเป็น โตโยต้า โซลูน่าท้ายหยดน้ำโดยหลักๆก็ไม่มีปัญหาอะไรกับรถรุ่นนี้ แต่วันนี้ขับๆรถไปเวลาที่เลี่ยวรถไปทางขวา ไม่ว่าจะกลับรถหรือเลี้ยวบนสะพานกลับรถ มักจะมีเสียงดัง กึกๆๆมาจากทางล้อข้างซ้ายและรู้สึกได้ว่าพวงมาลัยมันไม่ค่อยมั่นคงซักเท่าไหร่ และโดยเฉพาะตอนขึ้นเนินที่เป็นหลังเต่า่จะมีเสียงดัง ตึก!!! แต่ดังมาทั้งสองล้อแต่ไม่ได้เอะใจขับอย่างนั้นอยู่หลายวัน

จนวันนึงขับรถไปให้เพื่อนเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ หลังจากเพื่อนเอารถไปขึ้นฮ้อยได้ซักพักเดินกลับมาบอกงานเข้าแล้ว ผมก็ถามกลับไปมีงานอะไรให้ทำหรือ (ยังไม่รู้สึกตัว) เพื่อนบอกยางหุ้มเพลาขาด
ผมก็หึจริงรึ แล้วมันขาดกี่ข้างล่ะ คำตอบที่ได้คืือทั้งสองข้าง
ผมก็ถามต่อว่าที่มันดังกึกๆๆเวลาเลี้ยวนี่มาจากเจ้าสองตัวนี้ใช่ไหม คำตอบคือใช่
และข่าวดีคือไอข้างที่มันดังมีโอกาสต้องเปลี่ยนหัวเพลา (นึกในใจงานเข้าจริงๆแล้วตู) แล้วข้างที่ไม่ดังล่ะ ถ้าไม่มีอะไรดังแค่เปลี่ยนยางเปลี่ยนจารบีใหม่ก็จบแล้ว (โล่งอกไปหนึ่งข้าง)
สุดท้ายวันนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเท่านั้น เพราะผมต้องไปหาซื้ออะไหล่ก่อนแล้วมาให้เพื่อนเปลี่ยนให้ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ยากทำเองแล้วขี้เกียจ อีกอย่างไม่ยากหาเครื่องมือด้วย ก็เลยขับอย่างนั้นอยู่หลายวัน เพื่อนๆก็อย่าเอาอย่างนะครับเพราะทำแบบผมอาจบานปลายได้

ก็เลยก้มไปถ่ายรูปมาให้ดูครับว่ามันเป็นยังไง

รูปแรกเป็นเพลาขับข้างซ้ายครับเห็นแล้วก็ต้องบอกว่างานเข้าของแท้เปลี่ยนสถานเดียว ไปหมดแล้วจารบีรูปที่สองเป็นเพลาขับข้างขวาครับที่น่าอุ่นใจคือมันแค่แตกจารบีน่าจะยังมีอยู่ และที่สำคัญมันยังไม่ดังเลยทำให้ผมไม่รีบร้อนที่จะซ่อมในทันทีแต่กลับบ้านมาหาซื้ออะไหล่ก่อน


รูปนี้ลองถ่ายจากด้านบนให้ดูครับ ดูแล้วก็ไม่เห็นหรอกนะว่าอะไรมันเกิดขึ้นข้างล่างบ้าง

หลังจากนั้นอีกครึ่งเดือนเพื่อนผมโทรมาบอกมีอะไหร่รถรุ่นผมเป็นหัวเพลา เฉพาะหัวราคา 800 บาท อื่ม...มีรึจะปล่อยไปเอาครับ และที่เหลือยางตัวหุ้มทั้งนอกและใน ตัวละ 150 บาท กับจารบีอีกสองกระปุก หมดไป 680 บาท เอาไปให้เพื่อนเปลี่ยนให้ ค่าแรง 500 + ค่าน้ำมันเกียร์อีกหนึ่งลิตร 100 บาท รวมค่าเสียหายทั้งหมด 2,080 บาทครับก็เอามาเล่าให้กันฟังเผื่อมีประโนชน์กับเพื่อนๆที่ต้องใช้รถกันบ้างครับ

ส่วนราคาเพลาขับของรุ่นนี้เท่าที่เช็คดู ถ้าเชียงกงน่าจะตกราวๆ 1,000-1,500 บาทนะครับ
แต่ถ้าของให้เบิกศูนย์ก็ตัวใครตัวมันนะครับ อิๆ

5 ความคิดเห็น:

safata2 กล่าวว่า...

ของผม ยางหุ้มเพลาข้างขวาฉีดขาดยังไม่ได้เปลี่ยนเลย เพราะนึกว่า ตัวเองไม่ได้ขับหนัก ใช้งานเบาๆ

งานนี้สงสัยต้องเปลี่ยนบ้างแล้วครับ

**ขอบคุณครับสำหรับเรื่องราวดีๆที่บอกต่อ**

TON กล่าวว่า...

ดีใจที่บทความเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆครับ
รถยนต์ต้องหมั่นตรวจสอบดูแลและไม่ปล่อยปัญหาให้เนิ่นนานเพราะอาจลุกราม สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายได้ครับ

เจอแล้วแก้รถจะอยู่กับเราอีกนานและไม่จุกจิกแน่นอนครับ

nutthima กล่าวว่า...

บทความแต่ละบทความ มีประโยชน์มาก แถมมีรูปประกอบทำให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นสำหรับคนไม่รู้เรื่องรถอย่างเรา ขอบคุณมากคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อธิบายพร้อมแสดงภาพประกอบได้อย่างดีเยี่ยมมันเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลสำหรับคนที่ไม่รู้ คุณน่าจะไปเป็นครูนะ เก็บรายละเอียดพร้อมมีสื่อการเรียนการสอนที่ดีเยี่ยม หวังว่าคุณคงนำเสนอในสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อผู้ไม่รู้ต่อๆไป คุณคือแสงสว่างของคนที่มืดมิด

ต้อง กล่าวว่า...

ยางหุ้มเพลาขวาขาดเหมือนกัน จะเดินทางจากนครพนมไปชลบุรีเช็คลมรถเลยเห็นคราบจาระบีที่ล้อแม็กคิดว่างานเข้าแล้วเป็นอะไรน้อ แต่ขับต่อไปกะไปทำข้างหน้าเอา ถึงกาฬสินธุ์ร้านบอกยางหุ้มเพลาขับขาดแนะนำให้เปลี่ยนทั้งเพลา 2,300 บอกว่ารถโตโยต้ารื้อเพลายาก โหจะเล่นกันขนาดนั้นเชียวเพลาไม่เป็นไรจะให้ทิ้ง เลยรู้สาเหตุแระ ไม่ทำกะมันดีกว่า ขับไปหาร้านข้างหน้าดีกว่า ถึงขอนแก่นแวะถามร้านช่วงล่างว่ารับเปลี่ยนยางหุ้มเพลามั้ย เขาบอกรับทำ จัดเลยชั่วโมงเดียว 650 ขับถึงชลบุรีอย่างปลอดภัย
จบ...

Google+ Followers